Câu chuyện cảm động về vị bác sĩ và người cha

Mỗi khi có khó khăn, đừng vội oán trách cuộc đời. Bởi chỉ khi thấu hiểu và yêu thương thì mới hóa giải được mọi chuyện.

Một vị bác sĩ sau khi nhận được cuộc điện thoại từ y tá đã vội vã đi tới bệnh viện với tốc độ nhanh nhất có thể. Vừa nhìn thấy bóng dáng bác sĩ, cha của cậu bé đã không giữ được bình tĩnh mà hét lên: “Sao ông lại đến trễ như vậy hả? Chẳng lẽ ông không biết con trai tôi đang trong tình trạng nguy hiểm sao? Sao ông làm việc mà không có một chút trách nhiệm nào như vậy hả?”.

Vị bác sĩ ôn tồn: “Thật xin lỗi, lúc nãy tôi không ở bệnh viện, nhận được điện tôi là lập tức vội đến ngay, xin ông hãy bình tĩnh một chút”.

“Bình tĩnh ư? nếu người nằm trong phòng phẫu thuật là con trai ông thì liệu ông có thể bình tĩnh được không? Nếu bây giờ nó ra đi mãi mãi rồi thì ông sẽ như thế nào hả?” cha của cậu bé giận dữ.

Tôi sẽ im lặng đọc bài kinh cầu nguyện: chúng con đến từ trong cát bụi, cũng đều quay về với cát bụi, chúc phúc là tên của Chúa. Xin hãy cầu nguyện cho con trai ông đi!”, vị bác sĩ cười mỉm, cố gắng nhẫn nại.

Chỉ có người không quan tâm gì tới sự sống của người khác mới có thể thốt ra những câu như vậy”, cha của cậu bé bực tức, gằn giọng.

Vị bác sĩ già im lặng bước vào phòng mổ. Mấy tiếng sau, ông vui mừng bước ra, giọng hồ hởi: “Tạ ơn trời đất, con trai của ông được cứu rồi đó!”. Không chờ cha cậu bé đáp lại, vị bác sĩ già vội vã bước đi và nói vọng lại: “nếu như có vấn đề gì, ông có thể hỏi y tá!”

Sao ông ta lại có thể kiêu ngạo như vậy? Ngay cả đến vài phút để cho tôi hỏi tình trạng của con trai mình mà ông ta cũng không đợi được sao?” cha cậu bé tiếp tục bực tức và nói với giọng bất bình.

Không kìm nén được cảm xúc, nữ y tá nói trong nước mắt: “Con trai của ông ấy đã ra đi vào ngày hôm qua vì một vụ va chạm giao thông. Lúc chúng tôi gọi cho ông ấy thì ông ấy đang trên đường đi tới nhà tang lễ. Bây giờ ông ấy đã phẫu thuật xong cho con trai của ông rồi nên phải vội vã đi hoàn thành nốt tang lễ cho con trai mình.”

Trong giây phút đó, cha của cậu bé như muốn khụy xuống, những giọt nước mắt hối hận lặng lẽ rơi…

Khi gặp chuyện không vừa ý, đừng vội oán người trách ông Trời, đừng vội oán trách người khác. Trước khi phán xét ai, hãy tự hỏi mình rằng liệu mình có biết chính xác hoàn cảnh của họ? Cuộc sống vốn không đơn giản nhưng tất cả những phức tạp đều có thể giải quyết, như cách mà Phật gia răn dạy, nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến mình, thì hết thảy khúc mắc trên đời đều được hoá giải bằng thấu hiểu và yêu thương.

You might also like